Cách Lắp Bồn chứa nước An toàn
Đăng ngày 14:59, 28/12/2018

Cách Lắp Bồn chứa nước An toàn

Bồn chứa nước: lắp thế nào để tránh chết oan

 - Bồn chứa nước có thể làm nhiễm gỉ sắt, thậm chí rơi và đè chết người. An toàn hay không phụ thuộc vào bạn việc mua và lắp đặt sản phẩm.

Không khó để bạn tìm mua được bồn chứa nước bằng nhựa, inox… với đủ dung tích, kiểu nằm hoặc đứng, tại cửa hàng phân phối ở Bích Câu, Cầu Giấy.... Tùy vào vật liệu và sức chứa, sản phẩm giá chênh lệch từ 500 – 1 triệu đồng. Các hãng Tân Á (1,2- 9 triệu), Sơn Hà (1,4 -11 triệu), Toàn Mỹ (2,1 -13 triệu)… mỗi loại có độ dày khác nhau, tương ứng với thể tích và chất liệu.

Các hộ dân cư lo lắng thiếu nước sinh hoạt nên chuộng dùng bồn chứa tích trữ. Vì thế, tình trạng hàng trăm tấn nước treo “tòng teng” trên các nóc nhà chung cư không còn quá lạ, hoặc do thiếu diện tích, có nhà gán tạm bợ bồn chứa trên kệ sắt ọp ẹp… khiến những “bom nước” tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Không chỉ có vậy, sau một thời gian sử dụng, nước trong bồn chứa có mùi kim loại hoặc mùi nhựa khó chịu. Chị Thanh Hà (Kim Giang –Hoàng Mai) cho biết: “Do không biết sử dụng hay làm sao mà bồn chứa nhà mình bám cặn vàng, gỉ sắt rất kinh khủng dù mới dùng được hơn một năm, nước có màu nhờ nhờ nhìn hơi sợ”.

Rõ ràng kết cấu của tập thể cũ hoặc những chiếc kệ tự chế không tính được hết trọng lượng và lực phát sinh từ nước sinh hoạt trong bồn chứa. Hơn nữa, khi mua sản phẩm, bạn mới chỉ chú trọng nhu cầu sử dụng, giá tiền mà chưa quan tâm được hết đến việc chọn loại phù hợp, lắp đặt và sử dụng sản phẩm đúng cách dẫn đến chất lượng nước bị ảnh hưởng.

2. Thoát hiểm nhờ mua sản phẩm chất lượng và lắp đặt đúng kiểu 
Cân nhắc lượng nước cần tích trữ để chọn thể tích bồn phù hợp. Đôi khi, việc bạn chọn bình thể tích quá lớn trong khi kết cấu trần, mái hoặc vị trí đặt bồn không chịu được trọng lượng nặng. Nếu gia đình có 4- 5 người (có sử dụng máy giặt...) thì nên dùng loại có dung tích từ 1.500 lít -2.000 lít.

Theo KS Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Công ty Tân Á Đông TPHCM: Về kiểu dáng, nếu đặt bồn trên nóc nhà từ 2 tầng trở xuống nên chọn kiểu bồn đứng để có áp lực nước lớn. Nhà 3 tầng trở lên, dùng bồn nằm vì với độ cao này áp lực nước đã đủ mạnh, gắn bồn nằm sẽ vững chắc hơn.

Chất liệu bồn nên cân nhắc, dù là inox hay nhựa, composite… Các sản phẩm kém chất lượng thường gỉ sắt, bồn nhanh bị móp, méo giảm độ bền, rò rỉ nước rất nguy hiểm. Anh Thanh Bình (chủ cửa hàng đồ gia dụng phố Huế) cho biết: “Bình inox không chứa nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước giếng khoan,vì thành phần kim loại trong nước sẽ ăn mòn inox, khi mua phải chú ý điều này, tránh tiền mất - tật mang”.

Việc tự lắp đặt bồn chứa trên mái nhà diện tích nhỏ, độ dốc cao, mặt bằng kê không bằng phẳng hoặc đặt bồn trên gỗ, gạch… là điều bạn cần tránh hoàn toàn. Độ cứng của mặt bằng cần chịu được tải lớn gấp hai lần sức tải bồn chứa. Ngoài ra, để an toàn bạn mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín, có bảo hành và hỗ trợ lắp đặt thay vì tự ý treo bồn không đúng kỹ thuật.

Bồn chứa nước được kê gần sát mép tường phía ngoài mà không có rào hay tường chắn bảo vệ là điều cấm kỵ. Tốt nhất, đáy bồn phải được đặt nằm ngang song song với mặt đất (không đặt bồn nằm nghiêng). Đồng thời, bạn tránh các vật sắc nhọn…va đập, đổ, đâm vào làm thủng bồn nước.

Đối với các bồn nước dạng đứng, ở nhà cao nên có dây đai níu các phía tránh gió bão, tránh lắp ở những nơi gần dây điện hoặc biến áp điện, sẽ rất nguy hiểm khi bạn kiểm tra, xả nước cho bể. Định kỳ xả nước, làm sạch bồn chứa, tuy nhiên tránh sử dụng các chất tẩy rửa khi vệ sinh loại bồn nhựa

 

Tin mới
Quảng cáo
son-hanlmttemBang-bao-giabonbon-inox-ngang
Top[Google Analytics]
Gọi ngay
Zalo: 0903209249
Giỏ hàng